Return to site

Cách tránh thai an toàn cho chị em sau sinh

· sức khỏe

Chuyện các bà mẹ bị “vỡ kế hoạch” sau khi sinh không phải là chuyện hiếm. Có những bà mẹ vừa sinh con được khoảng 3-4 tháng đã mang thai lần 2, gây tổn thất không chỉ cho em bé trong bụng mẹ khi cơ thể mẹ chưa hồi phục hoàn toàn sau lần sinh đầu tiên mà em bé đầu cũng sẽ bị bị ảnh hưởng do không được bú mẹ và mẹ không được chăm sóc tốt.

 

Có nhiều trường hợp mẹ mới sinh mổ mang thai cũng khiến mẹ gặp rủi ro khi vết mổ chưa lành hẳn và nguy cơ vỡ tử cung, vỡ sẹo mổ cũ là rất cao khi bụng bầu lớn dần. Thậm chí, nhiều mẹ phải bỏ thai vì mang thai quá sớm sau lần sinh cuối.

 

Vì vậy việc tham khảo để sử dụng các biện pháp tránh thai là rất cần thiết. Xin mách bạn 6 phương pháp tránh thai hiện đại, an toàn và hiệu quả nhất:

1. Đặt vòng tránh thai

Phương pháp này không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con hoặc không muốn có con tiếp theo thì nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn, chị em cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

broken image

2. Que cấy tránh thai

Phương pháp này được cho là có hiệu quả gần như tuyệt đối, được cấy vào dưới da của bàn tay không thuận của phụ nữ. Sau khi cấy que, que sẽ có hiệu quả sau 24h và hiệu quả trong 3-5 năm tùy loại que. Trong que tránh thai có chứa nội tiết tố, thời điểm được cấy không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là khoảng 12% trường hợp vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá. ..

Ngoài ra còn có các tác dụng phụ khác như tăng cân nhẹ, tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

Bất cứ lúc nào muốn có thai, phụ nữ có thể ngừng sử dụng và có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên dừng phương pháp tránh thai này trước khi mang thai từ 3 tháng trở lên để cơ thể trở lại trạng thái ổn định.

3. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản quá trình thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng thuốc hàng ngày để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều quan trọng là phải nhớ uống thuốc mỗi ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để ghi nhớ thời điểm dùng thuốc. Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng phụ nữ thế giới những năm 1960.

4. Bao cao su

Bao cao su là một dụng cụ hình trụ màng mỏng - thường được làm bằng bao cao su. Sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có độ an toàn cao cho cả nam và nữ. Hiện nay đã có bao cao su dành cho cả nam và nữ nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm để chủ động sử dụng bất cứ khi nào có nhu cầu.

5. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 hormone estrogen và progesterone, có tác dụng giải phóng hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng tránh thai trong 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu qua da, do đó ngăn cản quá trình rụng trứng hàng tháng ở phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhờn trong tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến tinh trùng khó gặp trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào những nơi kín đáo trên cơ thể như mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, lưng hoặc mông (không dán trên ngực). Tuy nhiên, giống như bất kỳ phương pháp ngừa thai nào, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ cảnh báo liên quan đến thuốc tránh thai này là: tức ngực, đau nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

6. Cho con bú vô kinh

Vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa trên tình trạng không thể thụ thai do cho con bú đúng cách.

Đây là phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện nhưng hiệu quả không cao, chỉ những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn mới áp dụng được.

Để phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất, mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Phụ nữ phải trong thời gian dưới 6 tháng sau khi sinh con.

- Người phụ nữ phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Đó là, không cho trẻ ăn thêm bất cứ thứ gì hoặc nếu chỉ có một lượng rất nhỏ nước lọc, nước trái cây và rau quả và không quá một lần một ngày.

- Kinh nguyệt của phụ nữ không được trở lại vì chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ có khả năng thụ thai bất cứ lúc nào.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ 6 biện pháp tránh thai an toàn cho chị em sau sinh. Nếu cần tư vấn chi tiết về các phương pháp tránh thai hãy liên hệ ngay với các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội theo số 0969668152 để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí.